Home / Sản Phẩm In Ấn / Làm giấy từ… phân voi

Làm giấy từ… phân voi

không ít doanh nhân nổi tiếng hay các quan chức chính phủ người Srilanka tự hào ghi đằng sau tấm danh thiếp của mình mỗi khi đưa tặng cho đối tác: “Tấm danh thiếp của tôi được tái chế từ phân voi đó”.

1

12
Đưa tấm danh thiếp này lên ngửi, không hề có mùi khó chịu mà ngược lại nó còn mang theo hương thơm nhẹ nhàng như mùi cỏ khô. Nhiều khu cô nhi viện tại Srilanka đã hưởng ứng và tuyên truyền rộng rãi hình thức tiết kiệm nguyên liệu thiên nhiên này. Họ nghĩ ra cách xử lý hàng “núi” phân voi chất đống lưu cữu từ ngày này sang ngày khác và biến chúng thành những đồ vật thú vị.
Hiếm ai đoán được rằng những tờ giấy mầu sắc tươi sáng và mềm mại này…được sản xuất từ phân voi

1
Một doanh nhân chuyên kinh doanh loại giấy nghệ thuật tái chế đã “nhắm mối” khu nuôi dưỡng những chú voi hoang dã lạc đàn. Ban đầu, họ thu mua những cành cây, bã mía để sử dụng làm dây khô phục vụ cho việc gói bọc đồ dễ vỡ. Khi nhìn thấy hàng “núi” phân voi lãng phí, ông đã nảy ra ý định thực hiện ý tưởng: biến phân voi thành giấy sử dụng.
Phân voi được sàng lọc và rửa sạch nhiều lần, đánh tan, chắt lọc và sau cùng là ép thành từng khuôn giấy. Mầu sắc tươi bóng bất ngờ xuất hiện khiến những người thực hiện vô cùng mừng rỡ. Họ nhanh chóng đăng kí bản quyền lập nên “Công ty sản xuất tái chế giấy từ phân voi”.
Sau một thời gian nghiên cứu và thực hiện chuyên nghiệp, họ còn phát hiện ra rằng: thực phẩm mà các cho voi ăn hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và mầu sắc của giấy. Họ tiến hành các phân loại cho những chú voi để “sản xuất” ra chất lượng “nguyên liệu” như ý.
Thông thường, một con voi trưởng thành trung bình một ngày có thể cung cấp hơn 100 kg “nguyên liệu”. Trong khi đó 1 kg phân voi có thể chế tạo ra hơn 60 tờ giấy kích cỡ A4. Mặc dù 75% nguyên liệu đều là phân voi nhưng sản phẩm này được chế tạo đặc biệt, không hề có mùi khó chịu và rất mềm mại
Hiện tại, loại giấy làm từ phân voi này đang rất được ưa chuộng. Người ta không những sử dụng nó với mục đích thông thường: viết lách, in ấn mà còn sử dụng như giấy vẽ tạo nên các bức trang nghệ thuật độc đáo.
Quy trình làm giấy:

2
Những người quản lý tại đây nói loài động vật ăn chất xơ này ngốn rất nhiều rau cỏ mỗi ngày.

3
Đường ruột của voi không hoàn toàn tiêu hóa hết thức ăn nên trong phân voi vẫn còn nhiều chất xơ có thể sử dụng để làm giấy. Trong hình là phân voi được phơi trong các máng lớn để dùng làm phân bón và giấy.

4
Một phần phân voi đươc dùng làm phân bón và số còn lại là nguyên liệu thô để làm giấy.

5
Trước tiên, phân voi được lọc rửa sạch và khử mùi.

6

Sau đó, chất xơ được đun nóng trong vòng một tiếng để diệt khuẩn.

8

“Chất bột được làm từ 80% phân voi và 20% giấy được tái chế,” ông Mukhdor Khasani, nhân viên tại công viên Safari nói.

9
Phần xơ được khử trùng và ép thành các tấm giấy. Người ta cho thêm nước vào để đạt độ dày cần thiết.

13
Các tấm giấy sau đó được phơi trong nắng. Mỗi ngày, công viên Safari sản xuất khoảng 200 tấm giấy như vậy.

11

10
Bì thư trong hình là một trong những sản phẩm hoàn thành sản xuất từ chất thải loài động vật to lớn này.

About admin

Check Also

Bìa Sơ Mi – Folder – Kẹp Hồ Sơ

Bìa Sơ Mi – Folder – Kẹp Hồ Sơ Kích thước bỏ lọt lòng giấy ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Your Website Title